Các cách tiết kiệm pin cho máy MacBook

Pin luôn là 1 vấn đề nan giải với tất cả các thiết bị di động, và MacBook cũng không phải ngoại lệ. Bài viết này tôi sẽ cách bạn sử dụng pin MacBook giúp pin sạc tốt hơn, bền hơn

MacBook nổi tiếng với việc tối ưu tài nguyên như ram, disk, cpu. Bằng việc tối ưu các ứng dụng của mình đi kèm với việc tùy chỉnh thiết bị phần cứng thì các loại macbook phần lớn đều hoạt động khá bền bỉ. Pin của macbook cũng không ngoại lệ. Nếu được sạc đầy trước khi sử dụng thì chúng ta có thể sử dụng được khá lâu. Tuy nhiên theo thời gian thì Pin nào cũng sẽ bị chai khiến hiệu năng giảm đi đáng kể.

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn 2 điều: Trước hết là cách chăm sóc pin trong máy Mac của bạn để giúp pin sạc tốt hơn sau một thời gian dài sử dụng. Thứ nhì là hướng dẫn các bạn vài cách đơn giản để sử dụng pin thêm một thời gian khi gần cạn. Và chắc hẳn bạn có thể ngạc nhiên về kết quả những thủ thuật này đem lại. Với 1 viên pin liền trong máy thì việc này khá quan trọng vì các bạn không thể mang theo pin dự phòng thay thế. Mà việc mang theo sạc thì không phải lúc nào cũng phải tiện dụng.

Trước hết, như tất cả các loại pin khác, bạn có thể an toàn sạc lại pin polyme lithium-ion lúc nào cũng được, bất kể trong pin còn bao nhiêu điện tích. Sạc lại pin còn một nửa không hại gì hay không làm giảm tuổi thọ của pin. Chu kỳ sạc của pin tính bằng việc tổng 100% của nhiều lần sạc khác nhau. Ví dụ sáng bạn cạn pin 0%, bạn sạc lên 30% rồi phải đi làm, tới công ty bạn làm việc dùng hết 20 % sau đó bạn sạc thêm 70%, tổng bạn đang có 80%pin. Lúc này bạn đã hoàn tất 1 chu kỳ với 2 lần sạc 30% và 70%.

Đương nhiên pin sẽ bị thoái hóa sau nhiều chu kỳ sạc. Nhưng với Apple thì pin vẫn có thể dùng qua 1000 chu kỳ sạc đầy mà vẫn giữ được 80% hiệu xuất

Để giữ pin được khoẻ, quan trọng là phải cho pin trải qua chu kỳ sạc đầy đủ ít nhất mỗi tháng một lần. Nếu bạn dùng MTXT MacBook tại bàn làm việc và luôn cắm điện, có thể bạn sẽ dễ quên thực hiện việc này, nên tốt nhất là bạn nên dùng ứng dụng iCal để nhắc nhở bạn hàng tháng phải ngắt điện máy Mac và dùng hết pin, trước khi sạc đầy pin lại.

Sau đây là 8 cách kéo dài thời gian sử dụng pin:

1. Giảm độ sáng màn hình

Độ sáng màn hình
  • Facebook
  • Twitter
  • Google+
  • Pinterest
  • Gmail

Màn hình luôn là bộ phận tiêu hao nhiều năng lượng nhất của macbook. Để tiết kiệm điện năng, hãy giảm độ sáng màn hình

Nhấn F1 trên bàn phím. Bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng trong thẻ Displays của System Preferences. Kéo thanh trượt càng xa về phía trái hoặc phải để tăng giảm độ sáng. Bạn chú ý giảm cho hợp lý để mắt làm việc thoải mái nhất nhé.2. Chỉnh tốc độ “ngủ” của màn hình nhanh hơn

Nếu bạn rời máy Mac một lúc, bạn có thể thiết lập cho màn hình tắt sau mấy giây. Vào System Preferences > Energy Saver > Battery và kéo thanh trượt phía dưới về phía trái. Nhớ đánh dấu chọn 3 hộp đánh dấu đầu tiên ngay phía dưới các thanh trượt.

3. Tắt Wi-Fi

Có thể các bạn không để ý nhưng wifi cũng tiêu thụ 1 lượng điện nhất định. Nếu bạn đã sử dụng mạng dây rồi thì có thể tắt hẳn wifi đi, tranh việc dùng 2 kết nối không cần thiết. Đặc biệt các bạn không nên bật wifi để quét kết nối liên tục. Việc đó càng khiến máy tiêu hao năng lượng nhiều hơn (Nhiều hơn cả lúc máy tính đã kết nối được vào 1 mạng wifi nào đó).

Để tắt wifi hãy nhấn vào trình đơn Wi-Fi ở góc trên bên phải và chọn Turn Wi-Fi Off để tạm thời vô hiệu hóa tính năng này. Khi cần sử dụng lại, bạn hãy tìm tùy chọn bật nó lên trong cùng trình đơn trên.

4. Tắt Bluetooth

Bạn có đang dùng bàn phím hay chuột Bluetooth không? Nếu pin gần cạn, bạn nên chuyển sang dùng bàn phím và bàn rê tích hợp trong máy MacBook của bạn và tắt Bluetooth. Thực hiện việc này trong trình đơn Bluetooth ngay bên cạnh trình đơn Wi-Fi. Khi muốn dùng lại, bạn chỉ cần bật tính năng này lên.

5. Tắt đèn bàn phím

Làm việc với Macbook vào ban đêm luôn có 1 lợi thế là có đèn bàn phím vô cùng tiện lợi.  Nhưng nó cũng đánh đổi bằng việc tiêu hao năng lượng của pin. Vì thế trong trường hợp không cần thiết hoặc pin đã sắp hết thì bạn nên tắt đèn bàn phím để giúp Macbook của mình có thể làm việc được lâu hơn chút.

Bạn hãy tắt đèn bàn phím bằng cách nhấn phím F5 xuống 0% (trong khi phím F6 là để tăng độ sáng đèn bàn phím). Nếu bạn thật sự cần đèn bàn phím để có thể làm việc, hãy chỉnh độ sáng xuống mức thấp nhất có thể.

6. Gỡ bỏ các ổ đĩa gắn ngoài

Thiết bị lưu trữ USB gắn vào máy Mac cũng làm tốn điện năng. Nếu tài liệu làm việc của bạn nằm trên thiết bị đó, hãy chép nó vào đĩa cứng của máy, rồi gỡ bỏ thiết bị USB bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng ổ đĩa ở ngoài Desktop và chọn Eject. Để tiết kiệm pin, hãy ngưng kết nối tất cả những gì bạn không cần đến, gồm cả iPod hay iPhone của bạn.

7. Ngưng các ứng dụng không dùng đến

Các ứng dụng đang chạy đều cần đến điện năng xử lý, ngay cả khi chúng có vẻ không đang thực hiện tác vụ nào. Hãy tìm trong thanh Dock những ứng dụng nào có ký hiệu đèn nằm dưới mà bạn không đang dùng các ứng dụng này. Nhấn chuột phải vào ứng dụng và chọn Quit, hay nhấn chuột một lần, rồi nhấn Command+Q để đóng ứng dụng lại.

8. Xem xét lại cách sử dụng

Một số công việc yêu cầu nhiều điện năng xử lý, ví dụ như biên tập video. Công việc đòi hỏi bộ xử lý càng ít, máy Mac cần càng ít điện năng và bạn có thể dùng máy càng lâu. Hãy nhớ điều này khi làm việc với máy Mac có pin gần hết.

Hi vọng bài viết có thể giúp ích cho các bạn trong quá trình sử dụng chiếc MacBook tuyệt vời của các bạn

 

Có thể bạn quan tâm  Mẹo nâng cao để giải phóng dung lượng lưu trữ trên máy Mac

 

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.

Share

You may also like...

Trả lời

Pin It on Pinterest