Cách tạo bộ cài macOS bằng dòng lệnh

Với 1 số người thích sự trải nghiệm thì việc liên tục cài lại các OS mới nhất luôn là 1 điều thú vị. Nhưng cùng với việc trải nghiệm các tính năng mới thì người dùng luôn phải đối mặt với những lỗi mới mà chưa thể biết cách xử lý như thế nào. Vì thế việc chuẩn bị cho trường hợp xấu nhất là cài lại OS một lần nữa luôn luôn phải sẵn sàng.

Đây là 2 cái tạo bộ cài khá đơn giản Disk drillDisk Creator. Cả 2 cách đều vô cùng dễ sử dụng. Tuy nhiên với 1 vài bạn thích dùng dòng lệnh thì việc tạo 1 bộ cài bằng dòng lệnh cũng khá thú vị. Mình sẽ giới thiệu tới các bạn cách tạo bộ cài bằng chính dòng lệnh trên MACOS nhé.

I. Chuẩn bị:

– USB từ 8gb trở lên (Từ Catalina thì phải USB 16Gb mới được)

– Tải bộ cài tại cần tải tại link sau

II. Tạo bộ cài

Bước 1: Format USB

Các bạn vào Disk Utility (Nhấn vào Launchpad > OtherDisk Utility). Sau đó Format USB với thông tin như sau:

 • Name: USB_MAC (Tên này tuỳ chọn, có thể thay đổi)
 • Format: MacOS Extended (Journaled)
 • Scheme: GUID Partion Map

 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Pinterest
 • Gmail

Chú ý:
Từ macOS High Sierra về sau. Để hiện được Scheme. Các bạn cần nhấn vào icon mũi tên ở góc trên tay trái và chọn Show all Device như hình ở trên

Bước 2: Chép file cài vào thư mục Application

Sau khi tải về, nếu là file .DMG, các bạn click đúp để mount ra, sau đó kéo file cài vào thư mục Application. Nếu là file .zip, các bạn giải nénrồi cũng kéo file vừa giải nén vào thư mục Application

Sau đó đổi tên file cài thành catalina (Tên này cũng tuỳ chọn, nhưng các bạn hạn chế đổi tên có khoảng trắng để tránh tự gây khó khăn cho mình trong câu lệnh phía sau)

 • Facebook
 • Twitter
 • Google+
 • Pinterest
 • Gmail

Bài này mình sẽ tạo trên phiên bản macOS Catalina 10.15 mới nhất luôn. Các phiên bản khác các bạn linh động thay tên của bộ cài và tên của USB. Chi tiết mình nói kĩ ở chi tiết bên dưới.

 

Bước 3: Chạy lệnh tạo bộ cài trên Terminal

Các bạn mở Terminal (cũng nhấn Launchpad > Other>Terminal)

Copy và dán vào dòng lệnh sau:

sudo /Applications/Catalina.app/Contents/Resources/createinstallmedia --volume /Volumes/USB_MAC --applicationpath /Applications/Catalina.app --nointeraction

Nhập mật khẩu đăng nhập máy và chờ Terminal chạy cho tới khi hoàn thành. (Mật khẩu trong Terminal lúc nhập không hiện gì hết đâu nha, cứ gõ đúng mật khẩu và Enter là được).

Chỗ này bạn sẽ phải chờ từ 20-20 phút tuỳ vào tốc độ của USB và cấu hình máy, cứ yên tâm nếu USB còn ngon, bộ cài chuẩn thì sẽ thành công!

THÔNG TIN THÊM – CÓ THỂ CÁC BẠN DÙNG MOJAVE VÀ CATALINA QUAN TÂM

Có nhiều bạn sẽ thấy trên comment báo trên hình tạo USB ở trên của mình có dòng Warming, mình có tìm hiểu và đọc được thông tin là từ macOS Mojave thì tham số –applicationpath không nên được sử dụng trong Mojave trở đi. Tuy nhiên mình tạo USB bằng command này và cài trên máy mình và nhiều máy khác vẫn không lỗi gì, tuy nhiên nếu bạn nào dùng macOS Mojave trở lên có thể dùng command này sẽ không có Warming trên:

sudo /Applications/catalina.app/Contents/Resources/createinstallmedia --volume /Volumes/USB_MAC --nointeraction --downloadassets

Với dòng lệnh này thì chạy lâu hơn do có thêm bước Download Assets và có thể dòng lệnh chỉ có tác dụng trên macOS Mojave trở lên.

Như thế là đã hoàn thành rồi. Chúc các bạn thành công!

 

Có thể bạn quan tâm  Khôi phục Mac Dock về mặc định

How useful was this post?

Click on a star to rate it!

Average rating / 5. Vote count:

No votes so far! Be the first to rate this post.

Share

You may also like...

Trả lời

Pin It on Pinterest